Cấu Tạo, Phân Loại, Tiêu Chuẩn Bu Lông - 3DS Việt Nam

asdasdsadds Hotline : 0866.555.215
Ngày đăng:13/02/2023

Liên Hệ: 0866.555.215

 1. Bảng báo giá Bulong.

3DS Việt Nam xin cung cấp báo giá các sản phẩm Bulong như sau:

LƯU Ý:

- Đơn giá trên chưa bao gồm thuế VAT  và chi phí vận chuyển. Chi phí vận chuyển sẽ được 3DS thông báo cụ thể cho từng đơn hàng.

- Tùy vào từng thời điểm khác nhau mà bảng giá sẽ có sự thay đổi. Để biết được báo giá chính xác ở thời điểm hiện tại, quý khách hàng vui lòng liên hệ lại cho 3DS Việt Nam, chúng tôi sẽ phản hồi quý khách trong thời gian nhanh nhất.

2. Bulong là gì?

Bu lông là một sản phẩm cơ khí được sử dụng để lắp ráp, liên kết các chi tiết đơn lẻ để tạo thành 1 khối thống nhất, bulong có dạng hình thanh trụ tròn, một đầu có mũ hình tròn, hình vuông hoặc hình lục giác…, một đầu được tiện ren để vặn vừa với đai ốc.

Mối lắp ghép bằng bulông và đai ốc (con tán) chịu được tải trọng kéo và uốn rất tốt, nó lại có độ bền, hoạt định ổn định trong thời gian dài. Việc tháo lắp và hiệu chỉnh các mối lắp ghép bằng bu lông rất đơn giản, thuận tiện, thao tác nhanh chóng và không đòi hỏi công nghệ phức tạp như những mỗi ghép khác. Do có nhiều ưu điểm và lợi thế vượt trội như vậy nên bu lông ốc vít được sử dụng rộng rãi trong các ngành chế tạo cơ khí, máy móc, thiết bị công nghiệp, các công trình xây dựng, giao thông… ở khắp mọi nơi trên thế giới.

Nguyên lý làm việc của bulông rất đơn giản, nó dựa trên sự ma sát giữa các vòng ren của bu lông và ốc vít, để giúp kẹp chặt các chi tiết lại với nhau

3. Cấu tạo của Bulong.

Bulong (bu lông) gồm có 2 phần là đầu và thân bulong.

Đầu bulong được thiết kế theo nhiều hình dạng khác nhau, gồm có hình tròn; hình vuông; hình lục giác 6 cạnh ngoài (bu lông lục giác ngoài), hoặc hình lục giác 6 cạnh được dập chìm bên trong (bulong lục giác chìm); 8 cạnh (bát giác); hoặc những hình khác như: hình đầu tròn cổ vuông, hình ô van, hình nón, hình trụ, đầu dù…

Tuy nhiên hiện nay, loại bu lông có đầu mũ 6 cạnh ngoài (bu lông lục giác ngoài) và 6 cạnh được dập chìm bên trong (bu lông lục giác chìm) đang là 2 loại bulong được sử dụng nhiều nhất do sự tiện dụng trong quá trình sản xuất và sử dụng cũng như có tính thẩm mỹ cao.

Thân bu lông có độ dài đủ để luồn qua các chi tiết cần được lắp ghép, thân bulong được tiện ren theo 2 kiểu: Ren suốt và ren lửng.

Bu lông ren suốt sẽ được tiện ren toàn bộ phần thân bulong, từ đầu mũ đến cuối bulong. Bu lông ren lửng thì chỉ được tiện ren 1 phần thân bulong, bắt đầu từ đầu mũ bu lông, độ dài tiện ren sẽ tùy thuộc vào yêu cầu thiết kế bulông và yêu cầu của công trình lắp ghép.

Cuối cùng là mặt cuối của bulong cũng có rất nhiều hình dạng, ví dụ như mặt phẳng, mặt cole, chỏm cầu hoặc mặt trụ tròn.

Tuy nhiên hiện nay, mặt cuối bu lông dạng cole đang được sử dụng nhiều nhất bởi nó khắc phục được nhược điểm của 2 dạng mặt cuối hình phẳng và hình chỏm: Mặt cuối hình phẳng thì hay xảy ra sự cố hỏng ren còn mặt cuối hình chỏm thì khó chế tạo.

4. Phân loại Bulong.

Nếu căn cứ vào cấu tạo và ứng dụng của các loại bu lông thì trên giới hiện nay đang có hàng nghìn chủng loại bu lông, được sản xuất theo nhiều tiêu chuẩn khác nhau. Tuy nhiên để dễ dàng cho việc nhận diện các loại bu lông ở tại thị trường Việt Nam, sau đây Nam An Fastener xin chỉ ra 10 loại bu lông được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

4.1 Bulong lục giác.

Bu lông lục giác ngoài có cấu tạo đơn giản gồm 2 phần: phần đầu mũ và phần thân trong đó đầu mũ được thiết kế hình lục giác 6 cạnh ngoài, bu lông lục giác ngoài dùng cờ lê để vặn.

Bu lông lục giác ngoài được chia thành các loại bu lông nhỏ sau:

• Bu lông lục giác ngoài thường cấp bền 4.8 và 5.6

• Bu lông 8.8: là một loại bulong cường độ cao và có cấp độ bền 8.8.

• Bu lông 10.9: là bulong cường độ cao và có cấp độ bền là 10.9.

• Bu lông inox: được sản xuất từ vật liệu thép không gỉ inox, gồm có Bu lông Inox 201, Bu lông Inox 304 và Bu lông Inox 316.

 

4.2 Bulong lục giác chìm.

Bu lông lục giác chìm là loại bulong có phần đầu mũ được dập lục giác chìm bên trong, phần dập chìm có độ sâu theo tiêu chuẩn nhất định.

Bu lông lục giác chìm gồm có 3 loại:

• Bu lông lục giác chìm đầu trụ

• Bu lông lục giác chìm đầu bằng

• Bu lông lục giác chìm đầu cầu

 

4.3 Bulong đầu tròn cổ vuông.

Bu lông đầu tròn cổ vuông là loại bu lông có cấp bền bình thường, có đầu mũ hình chỏm cầu tán rộng, cổ vuông (phần cổ vuông có tác dụng giữ cho bulong không bị xoay sau khi gá và lỗ bắt từ đó dễ dàng bắt ecu và ghép nối chi tiết với nhau).

 

Bu lông đầu tròn cổ vuông được sử dụng rất phổ biến trong các ngành xây dựng, cơ khí chế tạo, sản xuất và đặc biệt là ngành điện như lắp ghép khung tủ bảng điện, giá, kệ…

4.4 Bulong liền long đen.

Bu lông liền long đen Din 6921 có đầu bu lông được dập như kiểu long đen gắn liền với đầu mũ phía dưới được tạo hình răng cưa. Ứng dụng: Cũng như các loại bu lông khác, bu lông liền long đen DIN 6921 có chức năng là lắp siết, liên kết các chi tiết lại với nhau bằng hệ ren

4.5 Bulong liên kết chịu lực cao.

Bu lông liên kết chịu lực cao gồm có 2 loại: Bu lông tự đứt S10T và bu lông tự đứt F10T

• Bu lông tự đứt S10T hay bu lông tự cắt S10T, tên tiếng anh là bu lông T.C bolt (T.C bolt = Tension Control Bolt = Bu lông kiểm soát lực căng), là loại cải tiến của bu lông liên kết chịu lực cao, cấp bền tương đương 10.9, được phát triển để thắt chặt bu lông đơn giản và hiệu suất chính xác hơn.

• Bu lông tự đứt F10T là 1 loại bu lông cường độ cao có cấp bền tương đương 10.9 được sản xuất theo tiêu chuẩn Nhật Bản JIS B1186, đầu bu lông hình lục giác. Bu lông F10T được sử dụng phổ biến trong các kết cấu thép như công trình công nghiệp, xây dựng, nhà thép cao tầng, công trình giao thông, cảng biến.

 

5. Vật liệu chế tạo Bulong.

Bu lông được chế tạo từ thép, thép cứng, thép không gỉ, titan, đồng thau, nhôm, hợp kim đồng, nhựa… Việc lựa chọn vật liệu để sản xuất bulông phụ thuộc nhiều vào vị trí kết nối mà nó được sử dụng, nhưng thép vẫn là vật liệu được sử dụng phổ biến nhất (đến 90%)

Thép là vật liệu phổ biến nhất để sản xuất bu lông ốc vít

Trong các mối ghép bulong không thể thiếu đai ốc (hay còn gọi là ê cu, con tán) và vòng đệm (gồm long đen phẳng và long đen vênh), chúng có mối liên hệ lẫn nhau không thể tách rời

6. Tiêu chuẩn Bulong.

Hiện nay, trên thế giới bu lông đai ốc được sản xuất theo nhiều bộ tiêu chuẩn khác nhau. Và sau đây là 1 số bộ tiêu chuẩn bu lông đai ốc điển hình như:

• Tiêu chuẩn DIN của Đức

• Tiêu chuẩn ASTM/ANSI của Mỹ

• Tiêu chuẩn JIS của Nhật Bản

• Tiêu chuẩn GB -Trung Quốc

• Tiêu chuẩn BSW – Anh

• Tiêu chuẩn GOST – Nga

• Tiêu chuẩn ISO – Tiêu chuẩn Quốc tế

• Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN – Việt Nam)

6.1 Tiêu chuẩn Bulong DIN.

DIN là viết tắt của từ “Deutsches Institut für Normung e.V.” đây là bộ tiêu chuẩn hóa của viện tiêu chuẩn Đức. Đến nay thì bộ tiêu chuẩn DIN này đã đạt tới hơn 12.000 tiêu chuẩn khác nhau.

DIN hay còn gọi tiêu chuẩn Đức, là một trong những bộ tiêu chuẩn được sử dụng nhiều nhất hiện nay, nó áp dụng trong nhiều ngành nghề như xây dựng, vật liệu xây dựng, đơn vị đo lường, thử nghiệm vật liệu, máy công cụ …

Sau đây là bộ tiêu chuẩn DIN cụ thể dành cho các sản phẩm bu lông đai ốc:

6.2 Tiêu chuẩn Bulong Việt Nam ( TCVN).

Theo Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) về bu lông đai ốc (con tán,ốc vít), mác thép được sử dụng để sản xuất bu lông phải đáp ứng 4 yêu cầu sau:

+ Thép C10, C15, C20 có độ bền không cao nhưng dễ hàn, rèn và dập sẽ được dùng để chế tạo các loại bu lông chịu lực nhỏ, tuy nhiên cần phải qua thấm than.

+ Thép thấm than có lượng cacbon thấp từ 0.1 – 0.25% được dùng để chế tạo các chi tiết vừa chịu được tải trọng tĩnh lẫn va đập, chịu được mài mòn ở bề mặt.

+ Thp bám chặt: là loại thép có thể làm kín các mối nối, mặt bích nên được dùng làm bu long trong các chi tiết bịt nồi hơi, tua bin, những nơi thường xuyên phải chịu nhiệt độ cao.

+ Thép không gỉ: Dùng để chế tạo các loại bu lông lục giác thường, bu lông đầu tròn, bulong móng,..

6.3 Tiêu chuẩn Bulong GOST - NGA .

Đối với bu lông được sản xuất theo tiêu chuẩn GOST của Nga thì mác thép phải đáp ứng các tiêu chuẩn sau:

+ Mác thép cacbon thông dụng theo tiêu chuẩn GOST 380-88

+ Thép cacbon chất lượng theo tiêu chuẩn GOST 1050

+ Mác thép kết cấu hợp kim.

6.4 Tiêu chuẩn Bulong BSW - ANH.

Tiêu chuẩn bu lông BSW là viết tắt của cụm từ “British Standard Whitworth – ren Whitworth” gọi tắt là bu lông tiêu chuẩn Anh quốc.

Tiêu chuẩn BSW được kỹ sư người Anh Joseph Whitworth phát minh vào năm 1841, đây được xem là bộ tiêu chuẩn bu lông đầu tiên về ren vít trên thế giới.

Đặc điểm chính của tiêu chuẩn BSW – Anh được quy định góc ren là 550 bao gồm góc giữa hai chân vít và bán kính ở cả gốc và đỉnh của vít, độ sâu sợi là 0.640327p và bán kính là 0.137329p (p là độ cao). Độ dốc của đường chỉ tăng theo đường kính theo các bước được chỉ định trên biểu đồ.

6.5 Tiêu chuẩn Bulong GB - Trung Quốc.

Tiêu chuẩn bu lông GB hay Guobiao là tiêu chuẩn quốc gia của Trung Quốc, GB được ban hành bởi 2 cơ quan hàng đầu của Trung Quốc về đo lường chất lượng sản phẩm là: SAC (Tiêu chuẩn hóa Trung Quốc) và Ủy ban Quốc gia Trung Quốc về ISO và IEC.

Tiêu chuẩn GB được áp dụng cho tất cả các sản phẩm và dịch vụ được sản xuất và nhập khẩu vào Trung Quốc.

Để sản xuất bu lông ốc vít theo tiêu chuẩn GB thì mác thép phải đáp ứng các yêu cầu sau:+ Mác thép có kết cấu cacbon thông dụng theo tiêu chuẩn GB 700-88

+ Mác thép cacbon chất lượng theo tiêu chuẩn GB 699-88

+ Mác thép hợp kim thấp, có độ bền cao theo tiêu chuẩn GB/T1591-94

+ Thép hợp kết cấu hợp kim thấp theo tiêu chuẩn GB 1591-88

6.6 Tiêu chuẩn Bulong JIS - Nhật Bản.

Bu lông đai ốc sản xuất theo tiêu chuẩn JIS thông thường sử dụng loại thép cacbon theo tiêu chuẩn JIS G3101-1987 của Nhật Bản.

7. Tải trọng của Bulong.

Khi thiết kế bu lông, có hai cách để chọn ra kích thước:

– Chọn bu lông có cấp bền cao 8.8, 10.9, 12.9: Việc này giúp sản xuất được bu lông có đường kính thân nhỏ hơn mà vẫn đảm bảo tải trọng của liên kết. Tuy nhiên, những bu lông này sẽ có giá thành cao hơn so với bu lông khác.

– Chọn bu lông có cấp bền thường 4.6, 5.6, 6.8 : Việc này giup sản xuất được bu lông có kích thước lớn hơn nhưng giá sẽ rẻ hơn.

8. Địa chỉ mua Bulong uy tín - 3DS Việt Nam.

– Sản phẩm bu lông ốc vít chất lượng cao, được kiểm định và có đầy đủ giấy tờ chứng chỉ xuất xứ, chất lượng, phiếu kiểm định thể hiện đầy đủ các thông số kỹ thuật về sản xuất, thành phần hóa học, cơ tính, mác thép… để hàng hóa dễ được nghiệm thu từ các chủ đầu tư dự án.

– Nhiều kích cỡ, chủng loại, vì vậy có thể đáp ứng được hầu hết các nhu cầu về bu lông ốc vít của khách hàng trong thời gian nhanh nhất.

– Giá cả cạnh tranh, dịch vụ tận tình.

Quý khách hàng vui lòng liên hệ với Vật tư phụ 3DS theo địa chỉ sau để nhận tư vấn và hỗ trợ mua hàng miễn phí.


CÔNG TY TNHH 3DS VIỆT NAM

Địa chỉ : Số 10, LK34 Khu Đô thị mới Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội.

Hotline: 0866.555.215

Emailct3dsvietnam@gmail.com 

Websitehttp://tyren3ds.com 

3DS VIỆT NAM – NIỀM TIN CỦA MỌI ĐỐI TÁC!

Download Catalog Tại Đây

CÔNG TY TNHH 3DS VIỆT NAM